10 cách phân biệt vàng thật, vàng giả chuẩn 100%

10 cách phân biệt vàng thật, vàng giả chuẩn 100%

Là một trong những tài sản có giá trị, thị trường vàng luôn không ngừng được mở rộng với nhiều hình thức khác nhau. Trong số này, không ít những cửa hàng, tiệm bán vàng hay những người có ý đồ lợi dụng lòng tin của khách hàng để phân phối, mua bán, trao đổi vàng giả. Vậy làm sao để phân biệt được vàng giả, vàng thật một cách đơn giản? Hãy cùng điểm qua 10 mẹo nhận biết vàng giả, vàng thật qua bài viết bên dưới nhé!

Vàng giả – hiện trạng nhức nhối của thị trường

Từ xưa, vàng đã được con người biết đến như một trong những kim loại quý hiếm, mang lại giá trị kinh tế rất cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều người mang tâm lý mua vàng để tích trữ, không lo bị mất giá như việc mua ngoại tệ, mua bạc, …

Tuy vậy, cũng bởi vàng có giá trị rất lớn nên trên thị trường thường xuất hiện tình trạng vàng giả, vàng kém chất lượng được mua bán tràn lan gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Trong đó, có rất nhiều loại vàng giả được làm tinh vi, gây khó khăn trong việc phân biệt vàng giả, vàng thật. Thậm chí, những người làm lâu năm trong ngành vàng cũng khó có thể phân biệt bằng mắt thường.

10 mẹo thử vàng, phân biệt vàng giả, vàng thật chính xác

Với những người đang có nhu cầu mua vàng, để tránh tình trạng bị lừa, mua phải vàng giả, giá vàng bị đẩy cao, bạn sẽ cần trang bị cho mình một ít kiến thức để nhận biết các loại vàng. Dưới đây là 10 mẹo phân biệt vàng giả, vàng thật mà bạn có thể thử trước khi quyết định trao đổi, giao dịch vàng.

1. Thử vàng với lửa

Người xưa đã dạy “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Trong vế đầu của câu này đã ám chỉ một sự thật hiển nhiên rằng “vàng thật thì không sợ lửa”. Đây là cách thử vàng dựa trên đặc tính nóng chảy của vàng nguyên chất.

Để thực hiện phương pháp này, bạn hãy đốt vàng trên lửa có nhiệt độ từ 1000 – 14000 độ C. Nếu là vàng thật sẽ xảy ra hiện tượng nóng chảy thành giọt, khi nguội thì co lại nguyên khối. Ngược lại, nếu trường hợp đó là vàng giả thì kim loại giả vàng sẽ bị cháy, khi nguội không trở thành khối ban đầu và có màu hơi chuyển sang đen.

Thử vàng bằng lửa là một trong những phương pháp thử vàng đơn giản

2. Cắn vào vàng

Một đặc tính đặc trưng của vàng chính là vàng thật thường mềm hơn vàng giả. Với tính chất này, chúng ta có thể nhận biết vàng bằng cách cắn mạnh vào để phân biệt. Nếu trên sản phẩm vàng có để lại dấu răng thì đó là vàng thật còn ngược lại thì là vàng giả.

Ưu điểm của cách thử này chính là việc thực hiện tương đối đơn giản, không ảnh hưởng nhiều đến sản phẩm vàng. Tuy vậy, cách này chỉ áp dụng được với vàng ta, còn vàng tây thì không chính xác.

3. Kiểm tra bằng gốm không tráng men

Màu sắc của vàng thật có màu vàng 100%. Lợi dụng đặc tính này của vàng, bạn có thể thử chà sát mạnh sản phẩm lên gốm chưa tráng men màu trắng. Nếu để lại vết màu vàng thì đó là vàng thật và ngược lại, vàng giả sẽ để lại vết màu đen.

Đây là phép thử vàng tương đối đơn giản, nhanh chóng. Tuy vậy, kết quả thử thường chỉ mang tính chất tương đối, độ chính xác thấp đồng thời có khả năng phá hủy bề mặt trang sức nếu chà quá mạnh.

Thử vàng bằng gốm không tráng men

4. Thử vàng với nước cường toan

Nước cường toan là một hợp chất hóa học có khả năng ăn mòn mạnh nên thường được sử dụng để thử vàng. Bạn có thể thử vàng giả, vàng thật bằng cách nhúng một góc hoặc dùng tăm bông thấm nhẹ lên vàng. Nếu vàng trong trường hợp này bị ăn mòn nhẹ thì đó chính là vàng thật, còn vàng giả sẽ không có hiện tượng gì xảy ra.

Tuy vậy, có một lưu ý với cách thử này rằng bạn không nên chấm quá nhiều nước cường toan lên trang sức, vì dung dịch này ăn mòn rất nhanh, gây mất thẩm mỹ cho sản phẩm.

5. Thử vàng bằng acid nitric

Đây là một phép thử hóa học dựa trên đặc tính không phản ứng với hầu hết các acid thông thường của vàng. Để thực hiện phép thử này, bạn nên sử dụng bông thấm acid lên vàng. Trong trường hợp vàng thật sẽ không có gì thay đổi, ngược lại vàng giả sẽ phản ứng tạo ra nước và muối.

Cách thử vàng này mang lại độ chính xác khá cao, tuy nhiên không thể thử với vàng tây, vàng 14k, 18k.

Acid Nitric giúp phân biệt vàng thật, vàng giả

6. Quan sát vàng

Cách này đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm lâu năm trong ngành kinh doanh, mua bán vàng để có thể đưa ra chính xác. Dựa trên ký hiệu, độ tinh xảo của vàng thương hiệu, người quan sát sẽ có thể đánh giá được vàng thật hay vàng giả. Tuy vậy, cách này chỉ phù hợp để thử vàng của các thương hiệu lớn như PNJ. SJC, Doji, …

Các chuyên gia nhiều kinh nghiệm có thể phân biệt vàng giả, vàng thật bằng cách quan sát

7. Dùng lửa khò

Để thử vàng bằng lửa khò, bạn có thể cắt vàng rồi dùng nguồn lửa khò vào bề mặt cắt lớp. Trường hợp vàng tan chảy, nhưng có một lớp bám bên ngoài thì đây chính là vàng nhưng đã bị pha kim loại, không đảm bảo chất lượng.

8. Kiểm tra trọng lượng vàng

Thông thường, trọng lượng vàng tiêu chuẩn của vàng 24K là 19.3 g/ml. So với các loại vàng khác, vàng ta có trọng lượng cao hơn. Để thực hiện cách này, bạn hãy dùng lọ phân tách đo lường thang đo ml, sau đó đổ nước vào ½ lọ rồi cho vàng vào ngâm.

Thông qua số chỉ, bạn có thể tính toán dựa trên công thức Tỷ trọng= trọng lượng/thể tích tăng thêm. Nếu tỷ trọng tính ra càng gần với giá trị 19g/ml thì đó là vàng thật.

9. Độ xỉn màu của các sản phẩm làm từ vàng

Với những sản phẩm làm từ vàng như nhẫn, vòng tay, dây chuyền, trang sức, … sau một thời gian sử dụng, bạn có thể dùng mắt thường để quan sát các vùng ma sát. Trường hợp vàng giả, bạn sẽ ngay lập tức thấy rõ lớp kim loại màu bên dưới lớp mạ vàng

10. Sử dụng giấm

Để áp dụng phương pháp này, bạn có thể cho vàng vào cốc đựng giấm và ngâm trong khoảng từ 15 – 30 phút. Sau khoảng thời gian này, nếu quan sát thấy vàng chuyển sang màu xanh lục, hơi đen, hay nâu khói thì đó là vàng giả. Ngược lại, nếu không có dấu hiệu nào thì đó là vàng thật.

Đây là phương thức giúp bạn nhận biết được vàng nguyên chất, tuy nhiên không thể áp dụng với các trang sức có đính đá quý hoặc vàng tây.

Giấm giúp phân biệt vàng thật và vàng giả nhanh chóng

Trên đây là 10 mẹo giúp bạn phân biệt vàng giả, vàng thật đơn giản mà chúng tôi tổng hợp và gửi đến bạn đọc. Để tìm hiểu thêm những bài viết về chủ đề tương tự, các bạn có thể truy cập địa chỉ Giá Vàng Trực Tuyến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *